Quay trở lại trang chủ  
  Sản phẩm Tin tức Liên hệ Đối tác   Dịch vụ    
Tin được đọc nhiều nhât
Y học Trung Quốc
Trung quốc có thể kết hợp du lịch và khám chữa bệnh được không ? Ở đây có những loại thuốc quý hiếm gì
Bệnh viện đông y tỉnh Quảng Đông
Áp dụng kỹ thuật lạnh đông trong điều trị ung thư
Tai biến mạch máu não-thuốc điều trị
Viêm đường tiết niệu ở nam giới
Giúp "cậu nhỏ " cứng cáp
Việt nam có tỉ lệ gia tăng bệnh đái tháo đường nhanh nhất thế giới
Đông y trị chứng đau mắt
Đông y có thể làm giảm béo không ?
DƯỢC TÍNH CỦA CÂY BA KÍCH THEO Y HỌC HIỆN ĐẠI VÀ Y HỌC CỔ TRUYỀN
巴戟杜仲炖三宝
C©y Ba kÝch: Tên khoa hoc (Morinda officinaliss How.; Hä Cµ Phª- Rubiaceae)

Kỹ thuật trồng ba kích

C©y Ba kÝch: Tên khoa hoc (Morinda officinaliss How.; Hä Cµ Phª- Rubiaceae)

Mô tả:

Cây thảo, sống lâu năm, leo bằng thân quấn. Thân non mầu tím, có lông, phía sau nhẵn. Cành non, có cạnh. Lá mọc đối, hình mác hoặc bầu dục, thuôn nhọn, cứng, dài 6-14cm, rộng 2,5-6cm, lúc non mầu xanh lục, khi già mầu trắng mốc. Lá kèm mỏng ôm sát thân. Hoa nhỏ, lúc non mầu trắng, sau hơi vàng, tập trung thành tán ở đầu cành, dài 0,3-1,5cm, đài hoa hình chén hoặc hình ống gồm những lá đài nhỏ phát triển không đều. Tràng hoa dính liền ở phia dưới thành ống ngắn. Quả hình cầu, khi chín mầu đỏ, mang đài còn lại ở đỉnh. Mùa hoa: tháng 5-6, mùa quả: tháng 7-10. Rễ dùng làm thuốc thường khô, thường được cắt thành từng đoạn ngắn, dài trên 5cm, đường kính khỏang 5mm, có nhiều chỗ đứt để lộ ra lõi nhỏ bên trong.Vỏ ngoài mầu nâu nhạt hoặc hồng nhạt, có vân dọc. Bên trong là thịt mầu hồng hoặc tím, vị hơi ngọt. Ba Kích mọc hoang, phân bố nhiều ở vùng đồi núi thấp của miền núi và trung du ở các tỉnh phía Bắc. Ba Kích có nhiều ở Quảng Ninh, Vĩnh Phú, Hà Bắc, Lạng Sơn, Hà Giang, Hà Tây.

Thành phần hóa học: 

Trong Ba Kích có Gentianine, Carpaine, Choline, Trigonelline, Díogenin, Yamogenin, Gitogenin, Tigogenin, Vitexin, Orientin, Quercetin, Luteolin, Vitamin B1, Morindin, Vitamin C, Rubiadin-1-Methylether

Tác dụng dược lý theo y học hiện đại:

1. Tăng sức dẻo dai: Trên thực nghiệm Ba kích với liều 5-10g/kg dùng liên tiếp 7 ngày thấy có tác dụng tăng sức dẻo dai cho súc vật thí nghiệm.

2. Tăng sức đề kháng: Ba kích có tác dụng tăng cường sức đề kháng của cơ thể đối với các yếu tố độc hại.

Đối với người già hoặc những bệnh nhân không biểu hiện mệt mỏi, ăn kém, ngủ ít, gầy yếu mà không thấy có những yếu tố bệnh lý gây nên và một số trường hợp có đau mỏi các khớp, Ba kích có tác dụng tăng lực rõ rệt thể hiện qua những cảm giác chủ quan như giảm mệt mỏi, ăn ngon, ngủ ngon và những dấu hiệu khách quan như tăng cân nặng, tăng cơ lực. Đối với bệnh nhân đau mỏi các khớp thì sau khi dùng Ba kích dài ngày cho thấy có hiệu quả.

3. Chống viêm: Các kết quả nghiên cứu ở chuột cống trắng đã cho thấy Ba kích có tác dụng chống viêm rõ rệt.

4. Đối với hệ thống nội tiết: Các thí nghiệm trên chuột lớn và chuột nhắt cho thấy Ba kích không có tác dụng kiểu Androgen nhưng có thể có khả năng tăng cường hiệu lực của Androgen hoặc tăng cường quá trình chế tiết hormon Androgen.

Đối với nam giới có hoạt động sinh lý yếu Ba kích có tác dụng làm tăng khả năng giao hợp (đặc biệt đối với những trường hợp giao hợp yếu, ít). Ba kích còn có tác dụng tăng cường sức dẻo dai, mặc dù nó không làm tăng nhu cầu sinh lý, không thấy có tác dụng kiểu Androgen. Tuy không làm thay đổi tinh dịch đồ nhưng trên thực tế có tác dụng hỗ trợ và cải thiện hoạt động sinh lý cũng như điều trị vô sinh cho nam giới có biểu hiện vô sinh tương đối và suy nhược cơ thể. Đối với các trường hợp tinh dịch ít, tinh trùng chết nhiều, không có tinh trùng, không xuất tinh khi giao hợp thì sử dụng Ba kích chưa thấy có kết quả.

Rễ Ba kích chiết xuất bằng rượu có tác dụng hạ huyết áp, có tác dụng nhanh đối với các tuyến cơ năng, tăng cường hoạt động của não,  giúp ngủ ngon.

5. Nước sắc Ba kích có tác dụng tương tự như ACTH làm cho tuyến ức chuột con bị teo, ngoài ra  còn có tác dụng làm hạ huyết áp.

7. Không có tính độc, LD50 của Ba kích được xác định trên chuột nhắt trắng bằng đường miệng là 193g/kg.

Tác dụng dược lý theo Y học cổ truyền:

Tính vị-Quy kinh:

Rễ Ba kích vị ngọt, cay, hơi ấm không độc Vào kinh Tỳ, Tâm, Can và Thận.

Tác dụng:

Bổ thận, tráng dương, ích tinh, cường cân cốt, khứ phong thấp. 

Bổ thận âm, khứ phong thấp (Trung dược ®ại từ ®iển), an ngũ tạng, bổ trung, ích khí, tăng chí, (Bản kinh), bổ huyết hải (Bản thảo cương mục), an ngũ tạng, định tâm khí, trừ các loại phong (Nhật Hoa Tử bản thảo), hóa đờm (Bản thảo cầu nguyên), cường âm, hạ khí (Dược tính luận).

Chủ trị:

Trị thận hư, liệt dương, di tinh, mộng tinh, tảo tiết, lãnh cảm, lưng gối mỏi, tê bại, phong thấp, thần kinh suy nhược, mất ngủ, tiểu không tự chủ, tử cung lạnh, kinh nguyệt không đều, (Trung dược đại từ điển, Bản kinh), đầu mặt bị trúng phong, ho suyễn, chóng mặt, tiêu chảy, ăn ít (Bản thảo cầu nguyên) 

Liều dùng: 6-12g dạng thuốc thang, có thể ngâm rượu hoặc nấu thành cao, làm thành hoàn, tán thành bột...

Kiêng kỵ:

Những người bệnh tướng hỏa quá thịnh, âm hư hỏa vượng, âm hư, tiết tinh (do hỏa động), tiểu tiện không thông, đại tiện táo bón, tiểu đỏ, miệng đắng, mắt mờ, mắt đau, bứt rứt, khát nước kiêng dùng.

Bào chế:

Dùng nước Câu kỷ tử ngâm Ba kích 1 đêm cho mềm, lấy ra ngâm rượu 1 đêm, vớt ra, sao với Cúc hoa cho vàng thuốc, dùng vải lau sạch, để dùng hoÆc  ngâm với rượu 1 đêm cho mềm, xắt nhỏ, sấy khô.

Dùng Cam Thảo, giã dập, sắc, bỏ bã và cho Ba kích vào nấu cho đến khi xốp mềm, rút lõi, phơi khô, liều lượng: 6kg Cam thảo cho 100kg Ba kích

Diêm Ba kích: Trộn Ba kích với nước muối (20g Muối cho 1kg Ba kích), cho vào chõ, đồ, rút lõi, phơi khô.

 Cã thÓ rửa sạch Ba kích, ủ mềm, bỏ lõi, thái nhỏ rồi tẩm rượu 2 giờ, sao qua hoặc nấu thành cao lỏng .

Tài liệu tham khảo:

Bộ y tế (2002), Dược điển Việt Nam, NXB Y học lần xuất bản thứ 3

Võ Văn Chi (1997), Từ điển cây thuốc Việt Nam, NXB Y học

Đỗ Tất Lợi (2005), Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, NXB Y học

 

                                     

Trần Thị Thu Vân

Kỹ thuật trồng ba kích

 

  Trang chủ ++ Sản phẩm ++ Dịch vụ ++ Công ty ++ Liên hệ  
RAHY MEDICINE CO..,LTD  
Website : www.dongchaydongy.com